วีเออาร์ได้ข้อสรุป!พรีเมียร์ฯยังไม่เน้นใช้จอ

ภายหลังองค์กรผู้ตัดสินแมตช์เกมฟุตบอลระดับอาชีพ และเหล่าผู้บริหารของทีมใน พรีเมียร์ลีก หารือกันอย่างหนัก มันก็ได้ข้อสรุปว่าจะยังไม่มีการเน้นให้กรรมการใช้จอมอนิเตอร์ข้างสนามช่วยตรวจการเล่น แต่ก็จะมีการเปลี่ยนขั้นตอนบางอย่างเช่นกัน

การใช้ วีเออาร์ ในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ประจำฤดูกาล 2019-20 จะยังไม่มีการให้ผู้ตัดสินที่ 1 (หมายถึงกรรมการหลัก) ไปใช้จอมอนิเตอร์ที่ข้างสนาม หลังจากที่องค์กรผู้ตัดสินแมตช์เกมฟุตบอลระดับอาชีพ (พีจีเอ็มโอแอล) กับบรรดาผู้บริหารของทีมในลีกสูงสุดเมืองผู้ดีได้ทำการประชุมร่วมกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

นี่นับเป็นซีซั่นแรกที่ พรีเมียร์ลีก ตัดสินใจใช้ระบบ วีเออาร์ ด้วยความหวังว่าจะช่วยให้เกิดการตัดสินที่ถูกต้องมากขึ้น แต่มันกลับเกิดจังหวะปัญหาหลายครั้ง จนทำให้มีการเรียกร้องให้รีบปรับปรุงขั้นตอนการทำงานโดยด่วน ขณะที่บางคนก็ถึงขั้นบอกว่าอยากให้ยกเลิกการใช้ วีเออาร์ ไปเลยด้วย

ทั้งนี้ หนึ่งในสิ่งที่หลายคนเรียกร้องคือการให้ออกกฎว่าผู้ตัดสินที่ 1 ต้องไปใช้จอที่ข้างสนามเพื่อดูคลิปจังหวะปัญหาด้วยตัวเอง เพื่อที่จะได้มีการตัดสินที่ถูกต้องมากขึ้น หลังจากปัจจุบันใน พรีเมียร์ลีก จะให้ใช้จอก็ต่อเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่กรรมการในสนามไม่เห็น หรือเกิดเรื่องอะไรที่อยู่นอกเหนือความคาดหมายของผู้ตัดสินเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม หลังจาก ไมค์ ไรลี่ย์ ประธาน พีจีเอ็มโอแอล และเหล่าผู้บริหารจากทืมใน พรีเมียร์ลีก ประชุมกันเป็นเวลามากกว่า 3 ชั่วโมง มันก็ได้ข้อสรุปว่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการใช้จอมอนิเตอร์

ถึงกระนั้น มันก็จะมีการเปลี่ยนแปลงในบางด้านเหมือนกัน อย่างการเพิ่มกระบวนการให้เร็วขึ้น และการพยายามให้ข้อมูลกับแฟนบอลมากกว่าเดิมเวลาที่มีการใช้ วีเออาร์ ยกตัวอย่างเช่น ก่อนหน้านี้เวลาที่มีการตรวจว่าเป็นจังหวะลูกจุดโทษหรือไม่นั้น มันก็จะขึ้นข้อความเพียงว่า “กำลังเช็กลูกจุดโทษอยู่” แต่ต่อไปนี้จะมีการระบุการเล่นที่อาจจะเป็นการทำผิดกฎด้วย อย่างเช่นการขึ้นข้อความว่า “กำลังเช็กลูกจุดโทษอยู่ – อาจจะเป็นการทำแฮนด์บอล”