เศร้า!อดีตนายด่านแมนยูที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ที่มิวนิคสิ้นใจแล้ว

 

แฮร์รี่ เกร็กก์ อดีตผู้รักษาประตูมือ 1 ของ แมนฯ ยูไนเต็ด และหนึ่งในคนที่รอดจากโศกนาฏกรรมมิวนิค เสียชีวิตลงอย่างสงบ โดยเขาเป็นหนึ่งในคนที่ช่วยให้หลายรายรอดจากโศกนาฏกรรมมิวนิคด้วย

แฮร์รี่ เกร็กก์ อดีตผู้รักษาประตูมือ 1 ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และหนึ่งในคนที่รอดตายจากโศกนาฏกรรมเครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์ที่นครมิวนิค ประเทศเยอรมี เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ปี 1958 ได้เสียชีวิตลงแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังจากที่โดนอาการป่วยตามเล่นงานตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เขาต้องจบชีวิตลงด้วยวัย 87 ปี

เกร็กก์ เป็นชาวไอร์แลนด์เหนือ และเคยเล่นได้ดีกับ ดอนคาสเตอร์ โรเวอร์ส จนทำให้เขาย้ายไปอยู่กับ แมนฯ ยูไนเต็ด เมื่อช่วงเดือนธันวาคม ปี 1957 ด้วยค่าตัว 23,000 ปอนด์ (ประมาณ 920,000 บาท) ซึ่งถือเป็นค่าตัวที่สูงที่สุดของโลกสำหรับนักเตะในตำแหน่งผู้รักษาประตูในสมัยนั้น โดยเขาอยู่กับทีมจนถึงปี 1966 ก่อนที่จะย้ายไปอยู่กับ สโต๊ค ซิตี้ แล้วจากนั้นก็แขวนสตั๊ดในปีต่อมา โดยเขายังเคยลงเล่นให้ทีมชาติไอร์แลนด์เหนือ 25 เกมด้วย

เศร้า!อดีตนายด่านแมนยูที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ที่มิวนิคสิ้นใจแล้ว

ทั้งนี้ เกร็กก์ ได้รับการยกย่องจากหลายฝ่ายว่าเป็นฮีโร่ของโศกนาฏกรรมที่นครมิวนิค อันเป็นเหตุการณ์ที่คร่าชีวิตแข้งหลายคนของ แมนฯ ยูไนเต็ด และประชาชนทั่วไปหลายราย เพราะหลังจากที่เครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์แล้วนั้น เกร็กก์ ก็เป็นคนที่ดึงเพื่อนร่วมทีมของเขาออกจากเครื่องบินโดยที่ไม่กลัวตายเลย ทั้งที่ตอนนั้นไฟยังไหม้เครื่องบินอยู่ โดยเพื่อนร่วมทีมที่เขาช่วยดึงให้รอดออกมาจากเครื่องบินได้มีอย่างเช่น เซอร์ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน, แจ็คกี้ แบลนช์ฟลาวเวอร์ และ เดนนิส ไวโอเล็ต เป็นต้น แถมเขายังเป็นคนที่ช่วย เซอร์ แม็ตต์ บัสบี้ ผู้จัดการทีม แมนฯ ยูไนเต็ด ในตอนนั้นด้วย

เศร้า!อดีตนายด่านแมนยูที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ที่มิวนิคสิ้นใจแล้ว

นอกจากนี้ เกร็กก็ ยังช่วยพา เวร่า ลูคิช ภรรยาของทูตชาวยูโกสลาเวียกับ เวสน่า ลูกสาววัย 2 ขวบของเธอออกมาจากเครื่องบินได้เช่นกัน โดยตอนนั้น เวร่า ยังตั้งท้องลูกอีกคนหนึ่งอยู่ด้วย ซึ่ง จอร์จ เบสต์ ตำนานดาวเตะของ แมนฯ ยูไนเต็ด และ ไอร์แลนด์เหนือ ที่เคยเป็นรุ่นน้องของ เกร็กก์ จนถึงขนาดเคยรับหน้าที่เช็ดรองเท้าสตั๊ดให้เขา ก็ยังชมนายด่านเพื่อนร่วมชาติเลยว่า “สิ่งที่ แฮร์รี่ ทำน่ะมันยิ่งกว่าความกล้าหาญ มันเป็นความดีงามอย่างแท้จริง”

เศร้า!อดีตนายด่านแมนยูที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ที่มิวนิคสิ้นใจแล้ว

ถึงแม้ว่า เกร็กก์ จะได้อยู่กับ แมนฯ ยูไนเต็ด ในช่วงที่ทีมประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่เขาก็ไม่เคยได้เหรียญรางวัลใดๆ มาคล้องคอเลย อย่างเช่นปี 1963 ที่เขาเจ็บไหล่อย่างหนักจนไม่ได้ลงเล่นเกม เอฟเอ คัพ นัดชิงชนะเลิศ ที่ทีมชนะ เลสเตอร์ ซิตี้ 3-1 และฤดูกาล 1964-65 ที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ได้แชมป์ ดิวิชั่น 1 หรือลีกสูงสุดของอังกฤษในสมัยนั้น แต่เขากลับโดนอาการบาดเจ็บตามเล่นงานอย่างต่อเนื่องจนทำให้ไม่ได้ลงเล่นครบตามจำนวนนัดขั้นต่ำสำหรับการได้เหรียญแชมป์ลีก เป็นต้น

เศร้า!อดีตนายด่านแมนยูที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ที่มิวนิคสิ้นใจแล้ว

สำหรับ แมนฯ ยูไนเต็ด นั้น เพิ่งจัดพิธีรำลึกครบรอบ 62 ปีของโศกนาฏกรรมมิวนิคไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา