นักเตะก็ผิด! เพอร์ซี่ชี้แมนยูห่วยไม่ควรโทษมอยส์คนเดียว

โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ ระบุ เดวิด มอยส์ ไม่ใช่คนที่ควรจะโดนด่าเพียงคนเดียวจากการที่ แมนฯ ยูไนเต็ด มีผลงานที่เลวร้ายในซีซั่น 2013-14 เพราะบรรดานักเตะเองก็เล่นได้แย่มากๆ เช่นกัน พร้อมรับ ช็อกสุดๆ ในตอนที่ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน วางมือจากการคุมทีม

โรบิน ฟาน เพอร์ซี่ อดีตยอดดาวยิงชาวดัตช์ กล่าวว่ามันไม่ควรโทษ เดวิด มอยส์ แค่คนเดียว กับการที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทำผลงานได้น่าผิดหวังในฤดูกาล 2013-14

แมนฯ ยูไนเต็ด เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลังจากที่ได้แชมป์ พรีเมียร์ลีก ในซีซั่น 2012-13 เนื่องจาก เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน วางมือจากการคุมทีม โดยที่ มอยส์ เข้ามารับงานต่อจากเขา แต่เจ้าตัวพาทีมทำผลงานได้เลวร้ายจนสุดท้ายโดนปลดตั้งแต่ยังไม่จบฤดูกาล 2013-14 ด้วยซ้ำ และที่ผ่านมาหลายคนมักจะโทษว่า มอยส์ คือต้นเหตุที่ทำให้ “ปีศาจแดง” เล่นได้แย่ในซีซั่นนั้น

ฟาน เพอร์ซี่ เผยว่า “ฤดูกาลนั้นเรามีปัญหากันจริงๆ เพราะสุดท้ายแล้วเราต้องจบซีซั่นด้วยการเป็นอันดับ 7 ตอนแรกเราคิดเกี่ยวกับการได้แชมป์ แชมเปี้ยนส์ ลีก และเดินหน้าต่อไป หลังจากที่ก่อนหน้านั้นเพิ่งทำผลงานได้ยอดเยี่ยม แต่ซีซั่นนั้นถือเป็นช่วงเวลาใหม่ๆ ของทีมด้วย จากการที่ สโคลซี่ เพิ่งแขวนสตั๊ดไปอีกรอบ และ กิ๊กซี่ ก็มารับบทบาทนักเตะควบโค้ช ทุกอย่างมันแปลกใหม่หมด”

“มอยส์ ไม่ใช่คนที่สมควรโดนด่าหรอก ใครก็ตามที่เข้ามารับงานต่อจาก เฟอร์กูสัน ต่างต้องเจองานหนักกันทั้งนั้นนั่น มันไม่ควรโทษเขาแค่คนเดียว เราเองก็มีส่วนผิดด้วยเช่นกัน ก่อนหน้านั้นมาตรฐานของเราสูงมากๆ แต่แล้วมันก็ดร็อปลง”

อดีตแข้งคนดังยอมรับว่าตกใจสุดๆ ในตอนที่ เฟอร์กูสัน วางมือจากการคุมทีมดื้อๆ “มันช็อกนิดๆ ก่อนหน้าที่ผมจะเซ็นสัญญากับทีม ผมถือปากกาค้างเอาไว้ในเมือแล้วถามเขาว่า -อีกอย่างนะครับ เซอร์ อเล็กซ์ คุณวางแผนที่จะอยู่คุมทีมไปอีกนานแค่ไหน ?- และเขาก็ตอบว่า -อย่างน้อยก็อีก 3 ปี- แต่ว่ากันตามตรงนะ สาเหตุที่เขาเลิกคุมทีมมันเป็นเพราะเรื่องครอบครัว และครอบครัวก็ต้องมาเป็นอันดับแรกอยูแล้ว”

“เขาเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมย้ายไปเล่นกับที่นั่น ดังนั้นมัน (การที่ เฟอร์กูสัน บอกลาทีม) เลยเป็นเรื่องที่เสียหายอย่างมากสำหรับผม แต่ฟุตบอลมันก็เป็นแบบนี้แหละ นักเตะน่ะออกจากทีมได้อยู่เสมอ และผู้จัดการทีมก็เป็นอย่างนั้นเหมือนกัน เขาทำงานกับทีมนานถึง 26 ปี และสร้างสโมสรได้เป็นอย่างดี แต่ชีวิตมันก็เป็นแบบนั้น”