"มาร์เกวซ" โล่งอกที่ไม่ล้ม ส่งหยิบแชมป์โลก 4 สมัยทาบตำนาน

2017-11-14 14:02:55

มาร์ค มาร์เกวซ นักบิดหนุ่มจากค่าย เรปโซล ฮอนด้า ยอมรับว่ารู้สึกกดดันกับการชิงชัยสนามสุดท้ายที่ บาเลนเซีย จนเกือบพลาดล้มระหว่างเรซ แต่โชคดีที่คุมสมาธิกลับสู่เกมได้ทันก่อนคว้าแชมป์โลก โมโตจีพี สมัยที่ 4 เทียบชั้นตำนานรุ่นพี่ที่ขึ้นหิ้งไปแล้วแบบหวุดหวิด

 

ศึก โมโตจีพี สนามสุดท้ายที่ บาเลนเซีย ประเทศสเปน คืนวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา กองเชียร์นักบิดหมายเลข 93 ได้เฮลั่นเมื่อเจ้าตัวผงาดหยิบแชมป์โลกด้วยการเข้าเส้นชัยอันดับ 3 ฉลองโพเดียมร่วมกับ ดานี เปโดรซ่า รุ่นพี่ร่วมค่ายที่เป็นแชมป์ประจำเรซส่งท้ายปี ส่วน อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ ผู้ท้าชิงจาก ดูคาติ พลิกคว่ำหลุดแทร็คช่วงท้าย

เรซนี้ มาร์เกวซ ทำเอาคนดูระทึกขวัญเมื่อมีช็อตที่เจ้าตัวสไลด์หลุดแทร็ค แต่ยังดึงตัวเองกลับขึ้นมาแข่งต่อได้โดยไม่ล้ม ไล่จากอันดับ 5 ขึ้นมาจบที่โพเดียมซิวแชมป์โลกตามเงื่อนไขสำเร็จ ซึ่งหลังจบเรซ นักบิดแห่งคาตาลุนญา เผยว่าช็อตดังกล่าวเกิดจากความกดดันระหว่างแข่ง แต่โชคดีที่กลับสู่เกมได้

"มันง่ายที่คุณจะเป็นฝ่ายนำ แต่สิ่งที่ยากคือการควบคุมตัวเองในสถานการณ์ที่กดดันตั้งแต่ช่วงเริ่มแรก" มาร์เกวซ กล่าวต่อ "ผมสตาร์ทได้ไม่ดีและเมื่อเห็น โยฮัน ซาร์โก ไล่บี้มาจากด้านหลัง ก็ปล่อยให้เขาผ่านไปเพราะรู้เลยว่าเขาจะต้องใส่เต็มที่แน่ๆหลังจากนี้" 

"ตอนที่ผมตามหลังเขา ผมพยายามเพิ่มความเร็วให้มากกว่านี้ แต่กลับเสียสมาธิและทำเรื่องผิดพลาดแบบโง่ๆบางจังหวะ กระนั้นก็พยายามดึงตัวเองขึ้นมาจากวิกฤติดังกล่าว แม้จะสูญเสียตำแหน่งแถวหน้าไปแต่ก็ยังโอเคที่จบได้ตามเป้าหมาย" นักบิดวัย 24 ปี ระบุ

ผลงานของ มาร์เกวซ ครั้งนี้ส่งให้เจ้าตัวขึ้นทำเนียบนักบิดที่ซิวแชมป์โลก โมโตจีพี ได้ 4 สมัยจาก 5 ซีซันหลังสุด เทียบตำนานอย่าง ไมค์ เฮลวูด, เจฟฟ์ ดุค, จอห์น ซูร์ทีส์ และ เอ็ดดี ลอว์สัน แต่คนที่ยังทำได้มากที่สุดก็ยังเป็นของ จิอาโคโม อากอสตินี ตำนานแห่งวงการสองล้อชาวอิตาเลียน ที่ได้แชมป์รุ่นใหญ่ไป 8 สมัย

 

ขอบคุณที่มา mgronline.com