ฝืนไม่ไหว "นาดาล" ถอนศึกไฟนอลส์หลังพ่ายเปิดหัว

2017-11-14 14:16:14

ราฟาเอล นาดาล นักเทนนิสมือ 1 โลกจากสเปน ยอมรับไม่สามารถลงสนามด้วยความฟิตเต็ม 100 ได้ตลอดทัวร์นาเมนต์ เอทีพี ไฟนอลส์ ที่ อังกฤษ ก่อนตัดสินใจขอถอนตัวจากรายการนี้หลังแพ้แมตช์แรกต่อ เดวิด กอฟฟิน คู่แข่งจาก เบลเยียม 1-2 เซต คืนวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

 

แมตช์แรกของกลุ่ม พีท แซมพราส เต็ง 1 ของรายการอย่าง นาดาล ซึ่งมีอาการบาดเจ็บหัวเข่าที่ ปารีส ก่อนหน้านี้ เดินลงสนามปะทะ กอฟฟิน ปรากฏว่าเล่นกันถึง 3 เซตแบบดุเดือด แต่สุดท้ายเป็นหวดชาวเบลเยียม อึดและคมกว่าคว้าชัย 2-1 เซต 7-6 (7/5), 6-7 (4/7), 6-4 พร้อมจารึกสถิติชนะมือ 1 โลกได้เป็นครั้งแรกในชีวิต

แม้จะลงแข่งขันได้จนจบ 2 ชั่วโมง 37 นาที แต่สุดท้ายแล้ว หวดวัย 31 ปี ก็ตัดสินใจประกาศถอนตัวจากรายการนี้ โดยให้เหตุผลว่าร่างกายไม่พร้อมบวกกับอาการบาดเจ็บหัวเข่าที่ยังไม่หายดี ทำให้ต้องยุติฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมของตนเองไว้เพียงเท่านี้ และยังไม่มีแชมป์รายการส่งท้ายปีประดับตู้โชว์เหมือนเคย

"ฤดูกาลของผมมันจบลงแล้ว" เอล มาทาดอร์ กล่าวต่อ "ผมพยายามอย่างหนักเพราะมีความผูกพันกับรายการนี้ เมืองนี้ รวมถึงความมุ่งมั่นกับตัวเอง ผมทำในสิ่งที่ตัวเองต้องทำมาตลอดเพื่อให้พร้อมสำหรับการลงสนาม แต่สุดท้ายก็รู้แล้วว่าผมไม่พร้อมที่จะลงเล่นรายการนี้"

"มันคือเรื่องของอาการบาดเจ็บที่ไม่สามารถแบกรับฝืนทนได้อีกต่อไป ผมพยายามแล้วแต่เรื่องซีเรียสก็คือผมถึงกับต้องพึ่งปาฏิหารย์ในการเก็บแต้มสำคัญ นั่นไม่ใช่สิ่งที่คิดไว้เลย" แชมป์ แกรนด์ สแลม 16 สมัย กล่าวแบบผิดหวัง

นาดาล ปีนี้มีผลงานยอดเยี่ยมคว้าแชมป์ 6 รายการ โดยมี แกรนด์ สแลม เฟรนช์ โอเพน กับ ยูเอส โอเพน รวมอยู่ในนั้น ส่วนหลังจากนี้เจ้าตัวก็จะกลับไปพักฟื้นร่างกาย และเตรียมตัวสำหรับฤดูกาลใหม่ "ผมรู้ว่าควรทำอย่างไร และรู้ว่าต้องดูแลตนเองอย่างไรต่อไปนี้ มันคือช่วงเวลาที่ต้องทำงานกันต่อเนื่อง แล้วมาดูกันว่าจะเป็นอย่างไร"

 

ขอบคุณที่มา mgronline.com