ยืดสถิติไร้พ่าย! “เกน” ไล่ถลุง “ลูอิส” ยก 3 คว้าแชมป์โลกเฉพาะกาล UFC รุ่นเฮฟวี่เวต

ซีริล เกน นักสู้ชาวฝรั่งเศสยังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม อาศัยความคล่องแคล่วว่องไว และการออกอาวุธที่เฉียมคมกว่า เอาชนะ TKO เดอร์ริค ลูอิส คู่ต่อกรชาวอเมริกัน ในยกที่ 3 ค้วาแชมป์เฉพาะกาลรุ่นเฮฟวีเวตไปครอง ในศึก UFC 265: LEWIS vs GANE เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ไฮไลท์ของรายการเป็นการต่อสู้ในรุ่นยักษ์กำหนด 5 ยกระหว่าง “Bon Gamin” นักสู้ไร้พ่ายวัย 31 ปี เจ้าของสถิติชนะ 9 ไฟต์รวด พบกับ “The Black Beast” วัย 36 ปีจอมน็อคเอ๊าต์จากอเมริกา เริ่มยกแรกทั้งคู่ยังดูชั้นเชิงกันอยู่ และ เกน ที่ทำได้ดีกว่า โดยเฉพาะความว่องไว และการเตะเจาะยาง ลูอิส

ยกสองรูปเกมยังเป็นเหมือนเดิม เมื่อ เกน อาศัยการต่อสู้วงนอก ในขณะที่ ลูอิส ก็รอจังหวะใช้พลังหมัดจัดการ เกน ให้ได้ แต่สุดท้ายก็ทำอะไรไม่ถนัด ยังเป็น เกน ที่ดูดีกว่าในยกที่ 2 เข้าสู่ยกที่ 3 เกน ยังใช้แผนเดิม นั่นคือการออกอาวุธ สลับการเตะเจาะยาง ส่วน ลูอิส แทบไม่ได้สร้างปัญญาให้กับ เกน จนกระทั่งช่วงปลายยก เกน เจาะยางใส่ ลูอิส จนออกอาการ ก่อนตามไปรัวหมัดใส่ปิดบัญชีได้อย่างสวยงาม คว้าชัยชนะเป็นไฟต์ที่ 10 และยังไม่แพ้ใคนจนถึงตอนนี้

gensss1
ด้านรองคู่เอกเป็นการกลับขึ้นสังเวียนอีกครั้งของ โจเซ อัลโด อดีตแชมป์โลกรุ่นเฟเธอร์เวต 2 สมัยชาวบราซิลวัย 34 ปีที่ขยับพิกัดมาต่อสู้ในรุ่นแบนตัมเวต โดยพบกับ เปโดร มูนญอซ เพื่อนร่วมชาติวัยเดียวกัน โดยตลอดการต่อสู้ทั้ง 3 ยก ทั้งคู่ปักหลักแลกหมัดการอย่างดุเดือด แต่ อัลโด ทำได้น้ำได้เนื้อมากกว่า ครบ 3 ยก กรรมการรวมคะแนนก่อนชูมือให้ โจเซ อัลโด เอาชนะคะะแนน เปโดร มูนญอซ ไปได้อย่างเป็นเอกฉันท์

ในขณะที่นักกีฬาตัวแทนจากทวีปเอเชียอย่าง ซง ยา ตง นักสู้อนาคตไกลชาวจีนวัย 23 ปีเจ้าของสถิติชนะ 16 แพ้ 5 ก็ทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ อาศัยความว่องไว และการหลบหลีกที่ยอดเยี่ยม ดักต่อยเอาชนะคะแนนเคซี เคนนี  ตัวอันตรายชาวอเมริกันวัย 30 ปีไปได้อย่างเป็นเอกฉันท์

ผลการแข่งขันอย่างเป็นทางการศึก UFC 265: LEWIS vs GANE
คู่หลักในรายการ
คู่เอก – ชิงแชมป์เฉพาะกาลรุ่นเฮฟวีเวต

ชีริล เกน ชนะ เดอร์ริค ลูอิส TKO ยกที่ 3

รองคู่เอก – รุ่นแบนตัมเวต
โจเซ อัลโด ชนะคะแนน เปโดร มูนญอซ

รุ่นเวลเตอร์เวต
บิเซนเต ลูเก ชนะ ซับมิทชัน มิชาเอล เคียซา ยกที่ 1

รุ่นสตรอว์เวตหญิง
เทเซีย ตอร์เรส ชนะคะแนน แองเจลา ฮิลล์

รุ่นแบนตัมเวต
ซง ยา ตง ชนะคะแนน เคซี เคนนี

คู่ประกอบรายการ

รุ่นไลต์เวต
ราฟาเอล ฟิซิเยฟ ชนะคะแนน บ็อบบี กรีน

รุ่นแบนตัมเวต
วินซ์ โมราเลส ชนะคะแนน ดราโก โรดริเกซ

รุ่นไลต์เฮฟวีเวต
อลอนโซ เมนฟิลด์ ชนะคะแนน เอ็ด เฮอร์แมน

รุ่นสตรอว์เวตหญิง
เจสสิกา เพนนี ชนะซับมิทชัน คาโรลินา โควาลคีวิคซ์ ยกที่ 1

คู่ก่อนรายการ
รุ่นฟลายเวต
มาเนล กาเป ชนะ TKO โอเด ออสบอร์น ยกที่ 1

รุ่นแบนตัมเวต
ไมล์ส จอห์นส ชนะ TKO แอนเดอร์สัน ดอส ซานโตส ยกที่ 3

รุ่นฟลายเวตหญิง
เมลิสซา กัตโต ชนะ TKO วิคตอเรีย เลโอนาร์โด ยกที่ 2

รุ่นแลนตัมเวต
จอห์นนี มูญอซ ชนะซับมิทชัน จาเมย์ ซิมมอนส์ ยกที่ 2

สำหรับรายการต่อไปของศึก UFC จะเป็นการต่อสู้ในรายการ UFC FIGHT NIGHT: Cannonier VS Gastelum คู่เอกเป็นการต่อสู้ในรุ่นมิดเดิลเวต ระหว่าง จาเรฺ็ด คอนโนนิเยร์  นักสู้อเมริกันวัย 37 ปีจะพบกับ เควิน กาสเตลัม คู่แข่งเพื่อนร่วมชาติวัย ในวันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม นี้ ส่วนสถานที่แข่งขันจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง