สุดสะเทือนใจ! “จอร์แดน” กล่าวสุนทรพจน์ไว้อาลัย “โคบี ไบรอันท์”

TOPSHOT - Retired US basketball player Michael Jordan cries as he speaks during the "Celebration of Life for Kobe and Gianna Bryant" service at Staples Center in Downtown Los Angeles on February 24, 2020. - Kobe Bryant, 41, and 13-year-old Gianna were among nine people killed in a helicopter crash in the rugged hills west of Los Angeles on January 26. (Photo by Frederic J. BROWN / AFP) (Photo by FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

ไมเคิล จอร์แดน ตำนานนักยัดห่วงชื่อดังของวงการบาสเกตบอล NBA ได้รับเกียรติให้กล่าวสุนทรพจน์ไว้อาลัยต่อการจากไปแบบไม่มีวันกลับของ โคบี ไบรอันท์ นักแข่งรุ่นน้องที่เสียชีวิตพร้อม จิอานน่า ลูกสาว จากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก เมื่อปลายเดือนมกราคม ที่ผ่านมา

ซึ่ง แอลเอ เลเกอร์ส ทีมดังแห่งวงการยัดห่วงมะกัน ได้จัดงานอำลาอาลัยให้แก่ โคบี ไบรอันท์ และลูกสาวของเจ้าตัว ที่สนามเหย้า สเตเปิล เซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ท่ามกลางบรรดาเพื่อนในวงการ, ครอบครัวเดิน และเหล่าแฟนๆ ที่เดินทางมาร่วมงานแน่นสนาม

โดยไฮไลท์ของงานคือการที่ให้คนในครอบครัว และเพื่อนสนิทในวงการขึ้นกล่าวอาลัย แต่สิ่งที่สร้างความสะเทือนใจให้กับใครหลายคนก็คือการที่ ไมเคิล จอร์แดน ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในสภาพที่ไม่สามารถกลั้นน้ำตาได้อยู่ โดยเขากล่าวว่า “ส่วนหนึ่งในตัวผม ได้ตายไปพร้อมโคบี”

“เมื่อคุณมองไปรอบๆ สนามแห่งนี้ คุณจะได้เห็นพวกเราทุกคน รวมไปถึงผู้คนจากทั่วโลก ที่แสดงออกถึงความเสียใจต่อการสูญเสียครั้งนี้, โคบี ทำทุกอย่างได้สมบูรณ์แบบ ไม่เหลือเรื่องค้างคา ทั้งในฐานะนักกีฬาบาสเกตบอล, ครอบครัว รวมถึงการใช้ชีวิต เขาทำได้ดีทุกอย่าง เขาทิ้งมรดกให้พวกเราไว้แล้ว บนสนามบาสนั่นไง”

“ผม, ไมเคิล จอร์แดน, ขอสัญญาว่านับแต่นี้ต่อไปจะรำลึกถึงโคบีในฐานะน้องชายแท้ๆ ของผม และจะให้ความช่วยเหลือครอบครัวของเขาทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ขอให้น้องชายของผมคนนี้จงไปสู่สุคติ”

ก่อนที่จะจบการกล่าวลา ตำนานยัดห่วงวัย 64 ปี ได้ยิงมุกเพื่อระงับความเศร้าของตัวเองด้วยการบอกว่า “ผมบอกกับภรรยาว่าผมจะไม่ร้องไห้ เพราะผมไม่อยากเห็นว่าอีก 3-4 ปี ข้างหน้า นั่นคือสิ่งที่ โคบี ทำให้ผมเสียภาพลักษณ์ร้องไห้ฟูมฟายแบบนี้” เรียกรอยยิ้มพร้อมน้ำตาจากแฟนๆ ในฮอลล์