“อ.เจริญ” ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทย์กีฬาแนะ ออกกำลังกายง่ายๆ ประโยชน์เพียบ ช่วงโควิด-19

ช่วงที่คนไทยจำนวนมาก ต้องใช้ชีวิตอยู่แต่ในบ้าน เพราะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกทั้งสถานที่ออกกำลังกายได้ถูกปิดเพื่อป้องกันการแพร่ของเชื้อโรค ทำให้คนที่เคยออกกำลังกายเป็นประจำอาจจะรู้สึกหงุดหงิด ไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว

วันนี้ มีคำแนะนำดีๆ ในการออกกำลังกายจากผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาของไทยอย่าง ศ.ดร.เจริญ กระบวนรัตน์ หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญวิทยาศาสตร์การกีฬา “เอสซีจี แบดมินตัน อะคาเดมี่”

ศ.ดร.เจริญ กล่าวว่า ก่อนอื่นทุกคนต้องทำใจยอมรับกับเหตุการณ์ที่เกิดซึ่งไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย แต่แพร่ระบาดไปทั่วโลก สถานการณ์ช่วงนี้เป็นแค่สภาวะหนึ่ง ถ้าคนในสังคมช่วยกันดูแล ช่วยกันปฏิบัติตามคำแนะนำของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็เชื่อว่า สถานการณ์ต่างๆ จะคลี่คลายไปโดยเร็ว

สำหรับการออกกำลังกายนั้น มีหลักการง่ายๆ คือเริ่มจากเบาไปหาหนัก ถ้าเหนื่อยมากมีความรู้สึกว่า หายใจไม่ทัน นั่นคือ สัญญาณเตือนเราว่าหนักเกินไป การออกกำลังกายจะวัดกันที่อายุไม่ได้ เพราะบางคนอายุมากกว่า แต่สมรรถภาพทางด้านร่างกายอาจจะดีกว่าคนอายุน้อย เพราะไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวันไม่เหมือนกัน เช่น ถ้าคุณใช้ชีวิตอยู่กับการนั่งนานๆ แม้จะอายุยังน้อย ก็ไม่สามารถสู้คนอายุมากที่ออกกำลังกายเป็นประจำได้ นอกจากนี้ การออกกำลังกายแต่ละวิธีก็ให้ผลลัพธ์ไม่เหมือนกันa000การออกกำลังกายเริ่มจากการบริหารปอดและหัวใจ ซึ่งพื้นฐานของการดูแลปอดหัวใจคือ ออกกำลังกายใช้อากาศเป็นพลังงานทำงาน หรือที่เรียกว่า แอโรบิค เช่นเดินเร็ว จ็อกกิ้ง ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน ซึ่งวิธีการออกกำลังกายให้คุณค่าไม่เท่ากัน อยู่ที่ความชอบ ความคุ้นชิน และขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน แต่ที่สำคัญคือ จะต้องออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่องยาวนานพอ ไม่น้อยกว่า 15 นาที

และเมื่อบริหารปอดหัวใจแล้ว ถ้าไม่สร้างกล้ามเนื้อก็ไม่มีประโยชน์ใดๆ หลายคนเข้าใจผิดคิดว่า การวิ่งเป็นการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงเช่นเดียวกัน ซึ่งความหมายของการสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อคือ จะต้องมีแรงต้านของกล้ามเนื้อ

“ปัจจุบันคนไทยตื่นตัวกับการออกกำลังกายกันเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่มีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการออกกำลังกาย อย่างเช่นการวิ่ง ที่กำลังเป็นที่นิยม การวิ่งไม่ได้เป็นการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง กลับกันยิ่งทำให้เกิดอาการบาดเจ็บง่าย หากกล้ามเนื้อขาไม่แข็งแรงพอ เพราะฉะนั้นการออกกำลังกายนอกเหนือจากบริหารปอด หัวใจแล้ว ยังต้องบริหารกล้ามเนื้อ ข้อต่อต่างๆ ด้วย”
a1สำหรับคำแนะนำสำหรับการออกกำลังกายง่ายๆ บนพื้นที่จำกัด อย่างในบ้าน หรือคอนโดมิเนียม สามารถนำอุปกรณ์ที่อยู่ภายในที่พักมาใช้ได้ ยกตัวอย่างเช่น

ยางยืด – ถือเป็นการออกกำลังกายที่ได้ประโยชน์สูงมาก เป็นการออกกำลังกายทุกส่วนแบบครบวงจร ทั้งปอด หัวใจ กล้ามเนื้อ ข้อต่อ

แกว่งแขน – ยืนแกว่งแขนอยู่กับที่ วิธีการแกว่งคือ แกว่งให้สูงกว่าปกติเวลาเราเดิน และถ้าอยากให้หัวไหล่แข็งแรงก็ถือขวดน้ำแกว่งแขนไปด้วย

นั่งกับพื้นเหยียดเท้าพิงกำแพง – ค่อยๆ ยกเท้าให้อยู่ในระดับไหล่และวางลงช้าๆ ปลายเท้าอยู่ในลักษณะธรรมดา แต่หากงุ้ม หรือเหยียดเท้า ก็จะเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ อีก

นั่งกับเก้าอี้ – ค่อยๆ ยกขางอเข่ายกเข้ามาหาลำตัว และวางขาลงช้าๆ ทำต่อเนื่องติดต่อกัน
a2การออกกำลังกายถือเป็น 1 ใน 3 องค์ประกอบที่ทำให้คนเรามีสุขภาพดีซึ่งนอกเหนือจากการออกกำลังแล้วต้องทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนให้เพียงพอ ในสามสมดุลย์ถ้าอันไหนเสียจะกระทบอย่างอื่น เช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ทานอาหารไม่เพียงพอ หรือนอนดึกนอนไม่เพียงพอ ก็ทำให้สมดุลย์หายไป

“การออกกำลังกาย จะมีการหลั่งสารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุข สถานการณ์ช่วงนี้หลายคนมีความเครียด อยากแนะนำให้ทุกคนออกกำลังกาย นอกเหนือจากทำให้คลายเครียดแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรงมีภูมิต้านทานโรคด้วย”

“สุขภาพดี ไม่ใช่แค่กาย แต่สุขภาพจิตต้องดีด้วย”

อนึ่ง สามารถติดตามการออกกำลังด้วยยางยืดได้ในเว็บไซต์ www.fisheries.go.th/personnel/images/Data9/am1.pdf และติดตามการออกกำลังกายแบบไลฟ์สดได้ทางเพจเฟซบุ๊ก Stay Strong Live Long
a3