มาแล้ว! กำหนดวันแข่งใหม่ฟุตซอลชิงแชมป์สโมสรและชาติอาเซียน

TAIPEI, TAIWAN - FEBRUARY 06 : Kanetov Emil of Kyrgyz Republic (L) fights for the ball with Suphawut Thueanklang of Thailand (R) during the AFC Futsal Championship Chinese Taipei 2018 Group Stage match Thailand and Kyrgyz Republic at University of Taipei Gymnasium on 06 February 2018, in Taipei, Taiwan. (Photo by Power Sport Images/Getty Images)

สหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียน โดย ทราน ก๊อก ตวน รองประธานเอเอฟเอฟ ได้จัดประชุมกับชาติสมาชิกทางระบบออนไลน์ ถึงกิจกรรมฟุตบอลและฟุตซอล ที่จะดำเนินการจัดการแข่งขันภายในปีนี้ ที่คาดว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น

โดยในส่วนของการแข่งขันฟุตซอล ที่ประชุมได้วางกำหนดการแข่งขันฟุตซอลสโมสรชิงแชมป์อาเซียน 2020 ในวันที่ 2-7 ธ.ค. 63 และฟุตซอลชิงแชมป์อาเซียน 2020 ให้จัดแข่งวันที่ 25-31 ม.ค. 64 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพทั้ง 2 รายการ

ขณะที่ฟุตซอลรายการใหญ่อย่าง เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 ก็มีกำหนดให้เดินหน้าจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 23 พ.ย. – 31 ธ.ค. 63 โดยเวียดนามเสนอตัวที่จะเป็นเจ้าภาพในการทำพิธีจับสลากเดือน ส.ค. นี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศได้รับการป้องกันอย่างดี รวมทั้งที่ประชุมยังเสนอให้สามารถขึ้นทะเบียนนักเตะจาก 50 คนเป็น 70 คน และส่งชื่อลงแข่งขันแต่ละนัดเพิ่มจาก 30 คนเป็น 23 คน นอกจากนี้ก็เสนอให้ใช้กฏฟีฟ่าคือสามารถเปลี่ยนตัวได้ 5 คนในแต่ละเกม

ทั้งนี้ ข้อเสนอของคณะกรรมการเอเอฟเอฟ จะได้รับการพิจารณาเพื่อขออนุมัติในระหว่างการประชุมออนไลน์อีกครั้ง ในวันที่ 16 มิถุนายนนี้